“ Đông Phương Mỹ Nhân “ ( Oriental Beauty ) một loại trà đặc biệt với cái tên mỹ miều , và một số tên gọi khác như là Dongfang Meiren, Bai Hao Oolong (White Tips), Five Colors Tea (Wuse Cha), Braggart’s Tea (Pong Hong De)…Đông Phương Mỹ Nhân là một loại trà độc đáo và nổi tiếng. Theo truyền thống nó được trồng ở quận Tân Trúc, phía bắc Đài Loan. Ở đây núi nhường chỗ cho những ngọn đồi trập trùng, khí hậu ôn hoà rất lý tưởng để trồng trà. Có những nguồn tin là những người nhập cư từ Trung Quốc đã bắt đầu trồng những bụi trà ở đây từ thời nhà Minh, và có thể những cây trà đầu tiên này đã trở thành Đông Phương Mỹ Nhân này.
Đây là loại trà được xuất khẩu nhiều nhất từ Đài Loan sang phương Tây vào những năm 1800. Nữ hoàng Anh Elizabeth II được cho là đã đặt tên cho nó là Vẻ đẹp Phương Đông, vì đã rất yêu thích nó khi bà nếm thử. Đến năm 1933 Đông Phương Mỹ Nhân mới được giới thiệu rộng rãi trên thị trường thương mại sau khi nhận được giải thưởng trong một cuộc thi về trà. Những người mua đợt đầu tiên của Đông Phương Mỹ Nhân bao gồm văn phòng thống đốc và những tầng lớp thượng lưu với giá cao đến mức mà những người nông dân đã kiêu hãnh, tự hào lấy cho nó cái tên “ Braggart’s Tea “.
Trà nổi tiếng với vị ngọt mật ong đặc biệt, nhiều hương hoa & trái cây chín. Bí mật của sự quyến rũ này không nằm hoàn toàn ở sự đa dạng hay xuất xứ của nó. Mà nguyên nhân chính được cho là tạo ra bởi Rầy Xanh (loài bọ giống rệp nhỏ) bay xung quanh và cắn lá cây chè, cây tiết ra chất tiết ở vết cắn, để bảo vệ và dường như mang lại cho hương vị đặc trưng này của trà. Trà bị oxy hóa cao ( khoảng 70% ) nhưng không rang. Nó ngọt ngào, nhẹ nhàng, hương hoa, vị mật ông đặc trưng và trái cây. Bó hoa thực sự rất tinh tế. Hương vị đặc biệt của nó đã thu hút sự chú ý của những người uống trà trên khắp châu Á, vì vậy có những người nông dân ở Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc đang cố gắng tái tạo hương vị này. Ngày nay các nông dân trồng trà khác cũng tận dụng hiệu ứng này để tạo ra các loại trà bị bọ cắn theo nhiều kiểu khác nhau.
Đông Phương Mỹ Nhân mà. Sacca tea muốn giới thiệu đến các bạn lần này là loại. Đông Phương Mỹ Nhân phiên bản truyền thống từ PingLin (Bình Lâm), Thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan với giống cây. Bạch Mao Hầu ( Khỉ Lông Trắng, White hair monkey ).
Hiện tại giống. Khỉ Lông Trắng này chỉ còn đa số được trồng lẻ tẻ tại đây bởi một số ít người nông dân. Mặc dù có hương vị đặc biệt nhưng cây trà rất dễ bị bệnh và cho năng suất, sản lượng thu hoạch rất thấp nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy nên Đông Phương Mỹ Nhân hiện tại đa số được thay thế bằng nguyên liệu. Olong JinXuan và. QuingXin…
Tuy nhiên khi nhắc đến Đông Phương Mỹ Nhân những người sành trà nghĩ ngay đến. Khỉ Lông Trắng với đặc trưng búp trắng ( rất nhiều lông tơ trắng ) và lá đỏ của nó rất rõ ràng. Màu sắc tương phản trắng – đỏ rất đẹp của nó cũng cho ra màu nước trà trong sáng đẹp mắt xứng đáng với cái tên Đông Phương Mỹ Nhân. Ngoài ra Khỉ Lông Trắng từ vùng PingLin có hương thơm đặc trưng của mật ông nấu chín, hương hoa và vị của nhiều loại trái cây…khi uống vào ta cảm nhận rõ ràng đường đi của hương thơm và lưu lại rất lâu nơi khoang miệng, vòm họng.
Cũng chính vì sự đặc biệt và sản lượng ít ỏi này nên hiện nay chúng ta dễ dàng nhận thấy sự gia tăng các sản phẩm trà Đông Phương Mỹ Nhân có nguyên liệu được làm từ các giống trà khác. Nhưng có lẽ sẽ có sự khác biệt về hương vị bởi nhiều yếu tố, và chính hương vị đặc biệt của nó ( phiên bản truyền thống từ nguyên liệu Khỉ Lông Trắng ) đã thu hút sự chú ý của những người uống trà trên khắp châu Á, vì vậy có những người trồng trà ở Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc… đang cố gắng tái tạo hương vị này nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.
Nói chung, khá là hiếm khi chúng ta khi chúng ta bắt gặp một loại trà có cái tên đáng giá như thế này. Đông Phương Mỹ Nhân ( Khỉ Lông Trắng ).